เกิดในครอบครัวที่ชอบร้องเพลง เล่นกีตาร์และร้องเพลงตามพี่สาวทั้งสามคน  ทำหน้าที่เล่นเบสในวงดนตรีของพี่ชาย เล่นได้ประมาณ 2 เดือน วงก็ยุบ ต่อมาได้รับการทาบทามให้ไปเป็นนักร้องนำของ The Everests 
 
ในปี 2528 อัลบั้มชุด หนึ่งเดียวคนนี้ ออกวางจำหน่าย แกรมมี่เป็นผู้ทำการโปรโมทให้ ทุกคนเป็นมืออาชีพระดับโปรดิวเซอร์ เมื่อผลงานเริ่มได้รับการโปรโมทผ่านสื่อต่าง ๆ ตัวเพลงและภาพลักษณ์ของเธอเรียกได้ว่าเป็น ของใหม่ และคุณภาพการร้องและตัวเพลงที่แข็งแรงทั้งอัลบั้ม มีเพลงฮิตตลอดกาล หนึ่งเดียวคนนี้ ด้วยความคิดถึง รัก อยู่ที่ไหน มีเธอ
 
ทำให้เกิดกระแส อัญชลีฟีเวอร์ จน มจ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ต้องสร้างหนังเรื่อง ด้วยรักคือรัก โดยมีโจทย์ที่ใช้เพลงในอัลบั้มนี้เป็นหลัก และ ธงไชย แม็คอินไตย์ ซึ่งตอนนั้นเบิร์ดยังไม่ได้ออกผลงานชุดแรก มาประกบการแสดง กลายเป็นคู่ขวัญทางจอเงินระดับคลาสสิกอีกคู่หนึ่งของวงการหนังไทย
 
ไฮไลท์สูงสุดในการเป็นนักร้องของปุ๊ คือการได้รับเลือกจาก เป๊ปซี่ ให้ถ่ายโฆษณาคู่กับศิลปินหญิงระดับชื่อก้องโลก ทีน่า เทอร์เน่อร์ โฆษณาชิ้นนี้ได้ออกฉายไปทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทย
 
ปุ๊ อัญชลี  นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ และเคยเป็นพรีเซนเตอร์ของหนังสือ พลังแห่งชีวิต ที่มีเนื้อหาประกอบด้วยคำสอนตามนิกายนี้ด้วย เธอกล่าวว่าเธอเคยเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศมาก่อน แต่เลิกพฤติกรรมดังกล่าวหลังเปลี่ยนศาสนา 

 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม