อรวรรณ เย็นพูนสุข(ปุ้ม) เกิดวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2507 ที่จังหวัดนครราชสีมา มีพี่น้อง 4 คนและเธอเป็นคนสุดท้อง เป็นหลานสาวของนักร้องอาชีพ ฉันทนา กิติยพันธ์ ซึ่งเป็นมารดาของ แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร สมาชิกร่วมวง สำเร็จการศึกษาระดับ ป.7 จากโรงเรียนสุขานารี, ม.ศ.3 จากโรงเรียนรัตโนภาส, ม.ศ.5 จาก โรงเรียนสุรนารีวิทยา และ ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรามคำแหง  ชอบร้องเพลงตั้งแต่เรียนอยู่ประถมศึกษาปีที่ 5 ได้ถูกส่งเข้าประกวดและได้รางวัลชนะเลิศทุกครั้ง 
 
เป็นสมาชิกวง สาว สาว สาว ร่วมกับสมาชิกหญิงอีกสองคนคือ แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และ แหม่ม พัชริดา วัฒนา ลูกสาวของสุดา ชื่นบาน นักร้องหญิงเพื่อนสนิทของฉันทนา กิติยพันธ์ โดยทั้งสามคนสนิทกันตั้งแต่วัยเด็ก ได้ออกรายการร้องเพลงครั้งแรกคือ ฉันทนาโชว์ ต่อด้วยรายการ มิวสิคสแควร์ ทางช่อง 3 ดำเนินรายการโดย มีศักดิ์ นาครัตน์ และ สุดา ชื่นบาน เมื่อระย้า หรือคุณประสิทธิ์ พงษ์ธนานิกร แห่งรถไฟดนตรี ได้ชมรายการและเห็นทั้งสามสาวร้องเพลงจึงเกิดความสนใจจนได้คิดริเริ่มที่จะตั้งวงนักร้องวัยรุ่นหญิงประสานเสียงแบบทรีโอ โดยตั้งชื่อว่าวง สาว สาว สาว ซึ่งปุ้มจะร้องเพลงช้าเป็นส่วนมากเนื่องจากน้ำเสียงที่หวาน ใสและเศร้า เพลงที่ชื่อเสียงของเธอ คือเพลง เพียงเพราะว่า, ยาเสพติด, คลื่นเสน่หา, ไม่มีใครร้องไห้กับเรา, You're the inspiration, Because I love you ฯลฯ ส่วนเพลงที่แต่งและร้องคือเพลง ไม่มีใครร้องไห้กับเรา กับ แมวน้อยกับผีเสื้อ ในอัลบั้ม หาคนร่วมฝัน และได้ร้องเพลง บทเรียนสอนใจ คู่กับภูสมิง หน่อสวรรค์
 
ปุ้มมีผลงานเพลง 10 อัลบั้มกับวงสาว สาว สาว ในช่วงเวลา 9 ปี หลังจากที่ยุบวงก็ได้ออกอัลบั้มเป็นศิลปินเดี่ยวสังกัดค่ายเทปอินเทอร์นอล ของ แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ มีผลงานออกมา 1 ชุดชื่อ ปุ้ม ลีลา เพลงดังที่สุดในอัลบั้มคือ ป่านนี้ ก่อนที่จะย้ายไปค่ายพีจีเอ็ม อีกทั้งยังร้องประสานเสียงและฝึกร้องเพลงให้กับศิลปินแกรมมี่กับอาร์เอส ปัจจุบันเป็นครูสอนร้องเพลงให้กับผู้เข้าประกวด AF รวมถึงบทบาทเป็นครูใหญ่ของบ้านAF (ซีซั่น4 ซีซั่น5 ซีซั่น7ร่วมกับครูรัก) Voice Trainer (ซีซั่น2 ซีซั่น3 ซีซั่น6 ซีซั่น8 ซีซั่น9) และได้กลับมาค่ายอาร์เอสเพื่อสอนและร้องเพลง รักที่จะรัก ร่วมกับ แหม่ม พัชริดา 
 
ชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วและมีบุตรชาย 1 คนชื่อ กานต์ชนิต ตั้งนิรันดร หรือ น้องเต้น