ก่อตั้งวง (พ.ศ. 2543)

โปเตโต้เริ่มต้นขึ้นที่ โน้ต-ปีย์-บ๋อม มีโอกาสร่วมงานกันครั้งแรกในการถ่ายโฆษณาโค้ก ด้วยเข้าตาเหล่าทีมงาน จึงได้เข้ามาสกรีนเทสต์ ที่แกรมมี่ฯ แต่ก็ยังขาดมือเบส จึงต้องทำการคัดเลือกนักดนตรีในตำแหน่งนี้กันอีกรอบ โดย "นุช" เป็นมือเบสหญิง ที่เข้ามาคัดเลือกในครั้งนั้น ฝีมือของเธอถูกใจ ทั้งทีมงานและสมาชิกในวง นุชจึงกลายเป็นสมาชิกคนที่ 4 ในที่สุด และสมาชิกคนสุดท้ายของวงก็คือ ปั๊ป มีงานเยอะมาก

อัลบั้มแรก , นุช ลาออก (พ.ศ. 2544)

อัลบั้มแรกของวงโปเตโต้มีชื่อเดียวกับวง ปรากฏตัวเมื่อปี พ.ศ. 2544 เน้นที่ลักษณะโดดเด่นคือ ความมันส์และตรงไปตรงมา เพลงโปรโมท "เร็วมาก" และ "ทำนองที่หายไป" ทำให้ชื่อของโปเตโต้เป็นที่รู้จักของวัยรุ่นไทย อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ "เธอไปกับใคร" ก็กลายเป็นอีกเพลง ที่ฮิตติดหูในทันทีที่ถูกเปิดทางวิทยุ หลังจากเสร็จสิ้นการทำงานเพลงชุดแรก นุช มือเบสซึ่งมีความจำเป็นในเรื่องการเรียน จึงขอลาออกจากวง

ปีย์ เสียชีวิต , ปั๊ป เป็นนักร้องแทน , อัลบั้มชุดสอง (พ.ศ. 2545-2546)

และระหว่างการอัดอัลบั้มที่สองอยู่นั้น ปีย์-นักร้องนำและมือกีตาร์ ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน แต่ก่อนที่ "ปีย์" จะเสียชีวิต ก็ได้เริ่มทำผลงานอัลบั้มใหม่ไปแล้วถึง 3 เพลง คือเพลง "น้ำหอม" ที่ปีย์ได้อัดและร้องไว้จนเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเพลง "ไม่ให้เธอไป" ซึ่งปีย์ได้แต่งทำนองไว้ ส่วนเพลง "กล้าพอไหม" ได้ถูกเรียบเรียงใหม่ ในขณะที่ ปั๊ป-บ๋อม-โน้ต ยังรักที่จะอยากเล่นดนตรีต่อไป ทั้งสามจึงตัดสินใจเดินหน้าทำงานเพลง เพื่อสานต่อความฝันของพวกเขาและปีย์ โดยการหาสมาชิกเพิ่มเติม "โน้ต" ได้ชักชวน "โอม" มือเบสฝีมือดี ที่เคยเรียนอยู่ที่เดียวกัน และเล่นดนตรีมาด้วยกัน ส่วนบ๋อมได้ติดต่อ "วิน" มือกีตาร์อายุน้อยแต่มากฝีมือ ที่เคยเรียนดนตรี และร่วมแสดงดนตรีงานโรงเรียนมาด้วยกัน เข้ามาเป็นสมาชิกเสริมคนสุดท้ายของวง จาก 3 เพลงแรกที่ทำค้างไว้ พวกเขานำมาสานต่อทิศทางของดนตรีให้ชัดเจนขึ้น ด้วยความต้องการซาวนด์ดนตรีสด หนักแน่น แต่ผสมผสานความนุ่มนวลของเมโลดี้ และด้วยเสน่ห์เสียงใสๆ นุ่มๆ ของกีตาร์อะคูสติก งานเพลงชุดที่ 2 "Go On" จึงกลายมาเป็น Acoustic Rock ที่ฟังสบายๆ อบอุ่น

ที่มา :