เทคนิคการล้างมือ 7 ลำดับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ไลฟ์สไตล์
เทคนิคการล้างมือ 7 ลำดับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อลดความเสี่ยงและยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น สิ่งสำคัญที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ ‘มือ’

ซึ่งสิ่งที่ควรตระหนักและทำให้เป็นประจำคือการหมั่นทำความสะอาดมืออยู่ตลอดเวลาด้วยสบู่ เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ แต่รู้หรือไม่ว่าทุกครั้งของการล้างมือ ผิวมือก็จะสูญเสียความชุ่มชื้นทำให้ผิวแห้ง เหี่ยว และลอกได้ง่ายกว่าปกติ แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ (THANN) พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง ได้แนะนำวิธีดูแลมือช่วยต้าน Covid-19 พร้อมแนะเทคนิคการนวดกดจุดบนมือ
 
 
แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม ได้แนะนำเคล็ดลับการถนอมสุขภาพผิวมือให้เนียนนุ่มอย่างสุขภาพดี พร้อมแนะนำเทคนิคท่านวดบริหารมือเพื่อคลายความเมื่อยล้าและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตว่า

‘จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงสุขภาพจิตใจและการดำรงชีวิตของเราที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป เพราะต้องกักตัวอยู่บ้าน เว้นระยะห่าง ป้องกันตนเอง ซึ่งไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่กระจายเชื้อได้จากละอองฝอยน้ำลายหรือน้ำมูกผ่านการไอหรือจาม หากเราสูดดมหรือใช้มือสัมผัสกับเชื้อ แล้วมาจับใบหน้า ตา จมูก หรือแม้แต่หยิบของเข้าปากโดยไม่ได้ล้างมือก็อาจทำให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ดังนั้นการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์จึงมีความสำคัญมากที่จะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและเชื้อไวรัสที่ติดบนฝ่ามือเราได้

โดยสามารถใช้เทคนิคการล้างมือ 7 ลำดับเพื่อช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ดังนี้

1.เริ่มต้นจากล้างมือด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่จนขึ้นฟอง

2.หลังจากนั้นนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบกันและขัดถูให้ทั่ว

3.ถัดมาใช้ฝ่ามือถูบริเวณหลังมือทั้งสองข้าง

4.ต่อด้วยการประกบฝ่ามือข้างซ้ายและขวาโดยผสานนิ้วมือทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน ขัดถูบริเวณซอกนิ้วทั้งสองข้างให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามบริเวณซอกมือ ถัดมาใช้ฝ่ามือขัดหลังนิ้ว โดยมือข้างหนึ่งกำมือเป็นกำปั้นหลวมๆ และใช้ฝ่ามืออีกข้างถูบริเวณหลังนิ้วและเล็บ ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง

5.หลังจากนั้นกางนิ้วโป้งแยกออกมาแล้วใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วโป้ง หมุนมือเป็นวงกลม

6.ถัดมาขัดฝ่ามือด้วยปลายนิ้วและเล็บโดยให้แบมือหนึ่งข้าง แล้วใช้ปลายนิ้วมือและเล็บอีกข้างถูด้วยฟองสบู่ตามแนวขวางสลับข้างทำแบบเดียวกัน

7.สุดท้ายกำมือรอบข้อมือถูวนทั้งสองข้าง
 
ขั้นตอนการล้างมือดังกล่าว ควรใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 วินาที หากใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันแล้วรอให้แอลกอฮอล์แห้งจึงจะถือว่าฆ่าเชื้อแล้ว ไม่ต้องเช็ดเจลออกขณะเปียก และแอลกอฮอล์ที่ใช้ต้องเป็น เอทิลแอลกอฮอล์ หรือ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% ขึ้นไป แต่ต้องระวังขณะใช้ไม่ควรอยู่ใกล้เปลวไฟ

การล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ เป็นการป้องกันเชื้อโรคที่ดี แต่อาจส่งผลกระทบต่อผิวมือได้ เพราะเมื่อแอลกอฮอล์ระเหยไปจะดูดความชุ่มชื้นจากผิวมือไปด้วย ส่วนการล้างมือด้วยน้ำสบู่ก็สามารถชะล้างน้ำมันเคลือบผิวออกไปทำให้ผิวแห้งได้ หลังจากการใช้เจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือด้วยสบู่ ควรเพิ่มขั้นตอนการบำรุงดูแลผิวมือด้วยแฮนด์ครีมหลังการล้างมือทุกครั้ง เพื่อเติมความชุ่มชื้น ป้องกันผิวมือไม่ให้แห้งกร้าน และควรสครับผิวมือทุกสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวใหม่ให้เนียนนุ่ม รวมถึงการนวดบริหารมือหลังทาแฮนด์ครีม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตด้วย’