WEE-GEE-กับคอน​เสิร์ต-COME-BACK-24-JULY

มองย้อนกลับถึงบรรยากาศในกรุงเทพฯ ยุคต้นทศวรรษ 1970s ยุคสงครามเวียดนาม ยุคที่อิทธิพลเพลงโฟล์กและเพลงเพื่อชีวิตเข้า มาครอบงำจิตใจบรรดาผู้คน เพลงของคณะโฟล์ก...

 

มองย้อนกลับถึงบรรยากาศในกรุงเทพฯ ยุคต้นทศวรรษ 1970s ยุคสงครามเวียดนาม ยุคที่อิทธิพลเพลงโฟล์กและเพลงเพื่อชีวิตเข้า มาครอบงำจิตใจบรรดาผู้คน เพลงของคณะโฟล์ก อย่าง THE BROTHERS FOUR, THE KINGSTON TRIO และ PETER PAUL AND MARY ได้ยินบ่อย ครั้งตามสถานีวิทยุทั่วไป สถานที่พบปะสังสรรค์ของ บรรดาวัยรุ่น วัยกลางคน เริ่มจากสยามสแควร์ แล้ว แพร่กระจายมาถึงราชประสงค์และราชดำริอาเขต ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู แหล่งช็อปปิ้งของคนมีระดับ บริเวณนี้เองที่เป็นที่ตั้งของห้องอาหารชาวกรุง ซึ่งเป็นร้านอาหารแห่งแรกที่นำดนตรีโฟล์กมาให้ความบันเทิงกับบรรดา ลูกค้าที่มาอุดหนุนจนร้านอาหารและคอฟฟี่ช็อปอื่นๆ ยึดเป็นแบบอย่าง สิ่งหนึ่งที่ห้องอาหารชาวกรุงชวนให้บรรดาแขกเหรื่อแวะเวียนมาที่นี่ อย่างไม่ขาดสาย คือเสียงร้องของ วีจี (WEE GEE) นักร้องสาวชาว ฟิลิปปิโน ซึ่งร้องคลอกับเสียงอะคูส ติกกีตาร์

วีจีเล่าให้ผู้เขียนฟังในรายการวิทยุ PRIVATE COLLECTION เมื่อปี 1997 ว่า "การเป็นนักร้องเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ในปี 1967 ดิฉันพบกับคุณชัยวุฒิ (สามี) ขณะเขาเป็นนักศึกษาที่มะนิลา อีกสองปีต่อมาเราแต่งงานที่กรุงเทพฯ หลังแต่งงานคุณชัยวุฒิเกรงว่าดิฉันจะเกิดความเบื่อหน่าย จึงได้เปิดร้านอาหารชาวกรุงขึ้นในบริเวณราชดำริอาเขต ดิฉันนึกไปถึงร้านอาหารในมะนิลาที่มีดนตรีโฟล์กขับกล่อม หากนำมาใช้กับร้านอาหารในกรุงเทพฯ คงเข้าท่าแน่ ดิฉันนั้นไม่เคยเป็นนักร้องอาชีพมาก่อน แต่ชอบร้องเพลง เล่นกีตาร์ เมื่อถึงคราวที่จะต้องร้องเพลงให้ความบันเทิงกับบรรดาลูกค้าที่มาอุดหนุน ก็เป็นไปอย่างธรรมชาติ ตรงไปตรงมา หลังจากนั้นไม่นานร้านอาหารชาวกรุงได้กลายเป็นแหล่งนัดพบและเวทีแสดงออกของบรรดาศิลปินรุ่นใหม่ในช่วงนั้น อย่างเช่น อัสนี-วสันต์ หรือคุณวัฒนชัย ภูวกุล ซึ่งภายหลังไปเป็นอาจารย์สอนคณะวิศว กรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"

ผู้เขียนถามต่อถึงอัลบั้มชุดแรก DONNA DONNA เกิดขึ้นได้อย่างไร เธอตอบว่า "คุณประมาณ บุษกร อดีตผู้จัดการบริษัทแผ่นเสียงอีเอ็มไอ ซึ่งขณะนั้นทำงานอยู่ที่ร้านขายเครื่องเสียงสยามแกรมโมโฟน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับห้องอาหารชาวกรุง ทุกเย็นคุณประ มาณจะแวะมาฟังดิฉันร้องเพลง อยู่มาวันหนึ่งคุณ ประมาณถามดิฉันว่า อยากอัดแผ่นเสียงหรือไม่ และ นี่คือจุดกำเนิดของอัลบั้มชุดแรก DONNA DONNA จากนั้นบันทึกเสียงอัลบั้มชุด POLLY WON ซึ่งยังคงยึดเพลงสไตล์โฟล์ก เพลงอย่างเช่น HOUSE OF THE RISING SUN, TINY SPARROW แล้วมาถึงอัลบั้มชุดสาม SUNRISE SUNSET เพลงในอัลบั้มเป็นเพลงป็อปสแตนดาร์ดยุค 60s และ 70s เมื่อคุณประมาณเข้าทำงานที่บริษัทแผ่นเสียงอีเอ็มไอในปี 1975 เลยชวนดิฉันเข้าเป็นศิลปินในสังกัด ออกอัลบั้มชุด PIPE OF PAN และอัลบั้มเพลงคำร้องไทยชุด DONNA DONNA จากนั้นดิฉันมาออกอัลบั้มเพลงป็อปฟิลิปปินส์ชุด ANAK กับ DALIP SAIYO จำได้ว่าอัลบั้มเพลงไทยที่ชอบเป็นพิเศษได้แก่ชุด แฟนฉันไทยรำพัน เพลงหนึ่งที่ชอบมากได้แก่ จากไปลอนดอน"

หลังจากห้องอาหารชาวกรุงถูกเปลี่ยนเจ้าของ วีจีย้ายไปร้องเพลงอยู่ที่ห้องมณเฑียรทอง ภายในบริ เวณโรงแรมมณเฑียร ถนนสุรวงศ์ จากนั้นย้ายมาร้องอยู่ที่เดอะพลาซ่า ห้องอาหารกึ่งผับที่คุณชัยวุฒิ (สามี) ลงทุน หลังปิดตัวลงจึงย้ายมาร้องเพลงอยู่ที่โรงแรมแมนดาริน สยามอินเตอร์คอนติเนนตัล ไฮแอทรามา แอมบาสซาเดอร์ และสุดท้ายที่โรงแรมดุสิตธานี เป็นเวลา 11 ปีเต็มกับอาชีพนักร้องในเมืองไทย หลังจากเลิกอาชีพนักร้อง วีจีเปลี่ยนมาจัดราย การวิทยุรายการเพลงสากลอยู่ที่คลื่นวิทยุหลายคลื่นด้วยกัน อย่างเช่น คลื่น FM 95.5 กับ FM 105.0

ปี 1997 อัลบั้มชุด DONNA DONNA ถูกนำมารีมาสเตอร์อีกครั้ง ออกเป็นแผ่นซีดีช่วยเตือนความทรงจำบรรดาแฟนๆ ที่ผ่านการใช้ชีวิตในยุค 70s ยุคที่เพลงโฟล์กอย่างเช่น GONE THE RAINBOW, FLORA, THE CRUEL WAR กำลังเฟื่อง ขณะเดียว กันวีจีเปิดร้านเบเกอรี่กับภัตตาคาร ส่วนคุณชัยวุฒิ (สามี) ยังคงทำงานเป็นวิศวกรบำรุงรักษาระบบเครื่อง ปรับอากาศ หลังจากลูกทั้งสามโตเป็นหนุ่ม วีจีจึงตัด สินใจกลับมาเปิดคอนเสิร์ตอีกครั้งในปี 2009 ชื่อคอน เสิร์ต WEE GEE SINGS AGAIN จัดที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2009

วีจีเล่าให้ผู้เขียนฟังว่า ช่วงที่จัดคอนเสิร์ตเป็นช่วงที่หวัด H1N1 กำลังระบาดพอดี บรรดาผู้คนที่นั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์ต่างสวมหน้ากากป้องกันการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม คอนเสิร์ตดำเนินไปด้วยดี เธอขับร้องเพลงจากอัลบั้มชุด 1 และ 2 คุณแม่วัย 83 ปี บินมาจากนิวยอร์กเพื่อให้กำลังใจเธอ เธอขอบคุณคุณแม่ด้วยเพลง MOTHER OF MINE บรรยากาศในบ่ายวันอาทิตย์นั้นเต็มไปด้วยความชื่นมื่น เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้คน

วีจีกำลังจะกลับมาเปิดคอนเสิร์ตอีกครั้ง ในบ่าย วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม ที่ศาลาเฉลิมกรุง ชื่อคอน เสิร์ต WEE GEE COME BACK เธอจะขับร้องกับ วงโฟล์ก มีเพียงอะคูสติกกีตาร์กับขับร้องกับวงเฉลิม ราชย์ ควบคุมวงโดยอาจารย์วิรัช อยู่ถาวร เพลง โฟล์กที่เราคุ้นหูอย่างเช่น DONNA DONNA, FLORA, GONE THE RAINBOW เพลงป็อปของคณะเดอะคาร์เพนเตอร์ส เพลงไทยอย่างเช่น ชะตารัก และรัก เธอเสมอ จะอยู่ในโปรแกรมคอนเสิร์ตของเธอด้วย ที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้น ลูกชายคนที่สองซึ่งเป็นมือกลอง อาชีพจะบินมาจากเมลเบิร์น เพื่อร่วมในงานนี้โดยเฉพาะ ส่วนลูกชายคนเล็กวัย 19 ปี จะมาร้องดูเอต กับเธอในเพลง LUCKY เพลงฮิตของ JASON MRAZ อีกทั้งจะมาร้องเดี่ยวในเพลง TO WHERE YOU ARE ของ JOSH GROBAN ส่วนแขกรับเชิญจะมีหนุ่มเสียงเทเนอร์ 3 คน รวมตัวกันในชื่อ SIAM HARMONY มาประสานเสียงในเพลง HALLELUJAH เพลงฮิตของเลโอนาร์ด โคเฮน นอกจากนี้ยังมี เซอร์ไพรส์อีกมาก สำหรับคนที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในกรุง เทพฯ ช่วง 70s ยุคสงครามเวียดนาม ยุคที่เพลงโฟล์กกำลังได้รับความนิยม อย่าลืมมาเตือนความทรงจำอีกครั้งในคอนเสิร์ต WEE GEE COME BACK 14.00 น. วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2011 ที่ศาลาเฉลิมกรุง แล้วพบกันครับ

ที่มา : www.ryt9.com

ซื้อบัตรคอนเสิร์ตได้แล้ววันนี้